Thịt kho măng là món ăn dân dã, kháng ngán công dụng nhờ vị chua, giòn của măng kết phù hợp với thịt cha rọi bùi ngậy, thịnh hành ở miền trung và miền Nam. Món nạp năng lượng này rất có thể dùng măng tươi hoặc măng khô đa số được.

Bạn đang xem: Thịt voi có ăn được không


*
giết kho măng
Khi đun nấu thịt kho măng thích hợp và các món ăn uống từ măng nói chung, điều đặc biệt quan trọng là nên sơ chế để măng được sạch sẽ bởi phiên bản thân măng tươi bao gồm chứa hóa học cyanide. Chất này lúc đi vào cơ thể sẽ phản bội ứng với enzym của hệ tiêu hóa để chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) - đây là chất độc đối với cơ thể.

1kg măng tươi bao gồm chứa 230mg cyanide dẫu vậy nếu đã được ngâm thọ ngày, ngả màu vàng, có mùi chua và được luộc thì sút xuống chỉ từ 9mg.

Xem: những loại măng tươi thường được sử dụng trong nấu nạp năng lượng ở Việt Nam


500g thịt con heo 400g măng củ tươi 5-6 tép tỏi 3-4 củ hành thô Hành lá 1 trái ớt nếu ăn uống cay Muối hạt Gia vị: Nước mắm, nước màu, bột ngọt, bột canh, bột nêm

*
vật liệu

Sơ chế giết mổ heo

thịt heo xát muối hạt, bóp kỹ rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng gồm độ dày 1 hoặc 1,5 cm.

*
Để có tác dụng thịt kho măng, bạn cũng có thể chọn những phần thịt như ba chỉ (ba rọi), nạc vai hoặc đầu rồng. Đây là những phần thịt tất cả cả nạc lẫn mỡ, lúc kho vẫn mềm ngọt, không trở nên khô.


Sơ chế măng

Măng củ gọt cho phần gốc già, kế tiếp cắt thành từng khúc nhiều năm 1 ngón tay. Rửa sạch mát rồi bỏ vô nồi, đổ nước ngập măng, đưa theo luộc. Lúc luộc măng, chúng ta cho thêm một thìa muối bột hạt với nhớ không bít nắp nồi để các độc tố có trong măng được cất cánh hơi.

Luộc măng sôi 5 phút thì vớt măng ra, cọ lại rồi nắm nước bắt đầu để luộc lần 2. Thường xuyên khi sơ chế măng, chúng ta nên luộc măng 2-3 lần, đến lúc thấy nước luộc vào là được.

*
Măng sau thời điểm luộc kỹ, rửa không bẩn lại với để ráo nước.Khi có tác dụng món giết thịt kho măng, bạn ta dùng măng củ thay vị măng lá. Măng củ có độ giòn và không xẩy ra mềm nát lúc kho lâu giống hệt như măng lá. Ngoại trừ măng củ, bạn có thể dùng măng trúc hoặc măng khô kho cùng thịt cũng rất ngon.


Sơ chế các vật liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, đầu hành cắt thành từng khúc dài 3cm, thân hành xắt nhỏ.

Xem thêm: Góc Tâm Sự Về Tình Yêu - Blog Tâm Sự Thầm Kín, Góc Tâm Sự Buồn Về Gia Đình

Ớt thái lát chéo.


Ướp thịt

Thịt sau khi cắt miếng, cho vào tô, ướp cùng với cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh nước màu, 1/2 thìa coffe bột nêm, một nửa thìa coffe bột ngọt, một nửa thìa coffe hạt tiêu xay, 1 nửa số hành tỏi băm. Trộn hầu như và bỏ thịt thấm gia vị trong khoảng 30 phút.


*
Ướp thịtNếu muốn nạp năng lượng có vị ngọt, bạn có thể nêm thêm 50% thìa canh đường.

*
Các nguyên liệu sau khi được sơ chế

Nấu làm thịt kho măng

đến 2 thìa súp dầu lấn vào nồi, có tác dụng nóng dầu thì phi thơm nốt số hành tỏi băm còn lại, sau đó cho giết vào xào.

Khi hòn đảo thịt, bạn tăng nhiệt độ độ lớn hơn 1 chút bỏ thịt săn lại, xém cạnh với rám vàng. Bởi thế thì thịt sẽ có độ bùi thơm và không biến thành bở nát khi kho lâu.

*
Xào thịt
*
Đảo cho đến lúc thịt chín, săn thịt lại thì nhúng măng nấu cùng. Đảo thịt và măng trung bình 1 phút rồi cho khoảng 150ml nước sôi hoặc là hơn tùy vào yêu cầu sử dụng nước kho thịt của những bạn. 

Ở cách này, chúng ta có thể dùng 1 không nhiều nước dừa tươi vào để kho cùng thịt, sẽ tạo ra vị ngọt dịu.

Khi nước sôi rồi nêm lại các gia vị vừa ăn. Ở trên đây dichvu4gviettel.com.vn thêm 150ml nước thì vẫn nêm 2 thìa cafe bột nêm, 3 thìa cafe bột canh, 3 thìa cà phê nước mắm. Sau đó hạ bớt nhiệt độ xuống, che nắp nồi, kho nhỏ nhỏ tầm 30-35 phút cho thịt chín mềm.


Sau khoảng 30 phút, từ bây giờ thịt đã có độ mượt rồi, chúng ta có thể nêm nếm lại rồi cho hành lá, ớt vào hòn đảo đều, rắc thêm chút tiêu xay và đảo nhanh thêm khoảng 5-6 giây thì tắt bếp.

*
Thành phẩm món làm thịt kho măng

Yêu ước thành phẩm

làm thịt kho măng mềm, mùi vị rất đậm đà, măng giòn ngon rất gửi miệng. Vì tất cả vị măng cần món thịt kho này không khiến ngán. Cũng chính vì thế chúng ta có thể chế đổi thay để chuyển đổi xen kẽ giữa các món kho thịt quen thuộc khác như giết mổ kho tàu, giết kho củ cải... Từ bỏ đó khiến cho thực đối kháng món ăn hằng ngày của mái ấm gia đình mình thêm phần đa dạng mẫu mã hơn.

Video


Hình ảnh trong bài viết và đoạn clip có thể khác biệt nhưng cùng 1 cách làm.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
gồm Không

Đánh giá & Bình luận

Viết bình luận
không thể ăn uống nổi
Tên của bạn (bắt buộc) Hoặc viết bình luận
*

Cúc Nguyễn là Food blogger và biên tập viên ẩm thực, từng giỏi nghiệp không ít khóa học nấu ăn ăn của những cơ sở đào tạo và huấn luyện uy tín với có tay nghề hơn 8 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt.


danh mục
Món bắt đầu
Món nạp năng lượng khác
quay lại đầu trang
dichvu4gviettel.com.vn
cutlerycutlery icon