Bánh canh cua là món ăn rất gần gũi của tín đồ Việt. Có không ít cách nấu bếp bánh canh cua khác nhau với phong phú và đa dạng hương vị tùy theo vùng miền. Để thế được toàn bộ bí quyết làm bắt buộc món bánh canh cua ngon chuẩn vị, các bạn hãy cùng phòng bếp Trưởng Á Âu theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

*
*
Bánh canh cua là món tiêu hóa và ngã dưỡng. Ảnh: Internet


Cách nấu ăn bánh canh cua ngon để bán

Nguyên liệu

500g cua biển khơi (khoảng 2 con)200g tôm500g xương heo500g huyết200g củ sắn100g củ cải trắng1 củ hành tây20g hành lá và ngò rí150g nấm rơm3 muỗng nhỏ canh bột năng10 trứng cút1 muỗng nhỏ canh hành tím phi1 muống nêm canh tỏi băm200g chả cá hoặc chả lụa1 nhánh gừng nhỏ đập dập500g bột gạo50g bột năng100g bột tàn mìGia vị: tiêu, nước mắm, màu sắc dầu điều, hạt nêm, dầu ăn, đường

Các cách nấu

Sơ chế cua và nguyên liệu

Củ sắn, hành tây, củ cải trắng vứt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng to.

Bạn đang xem: Cách nấu bánh canh cua thơm ngon đúng chuẩn

Trứng phới luộc chín, tách bóc bỏ vỏ.

Nấm rơm rửa sạch, để ráo. Nếu loại nào to, chúng ta có thể cắt đôi.

Chả cá hoặc chả lụa thái thành miếng vừa ăn.

Hành lá với ngò rí cọ sạch, cắt nhỏ. Cắt riêng phần gốc ngò rí, cọ sạch để hầm cùng rất nước cần sử dụng cho thơm.

Hòa 3 muỗng canh bột năng để tạo độ sánh với 5 muống nêm canh nước cho bột tan số đông ra.

Huyết bổ thành miếng vuông vừa ăn. Bắc chảo nước lên bếp, đung nóng rồi bỏ vào ½ muỗng coffe muối, gừng đập dập. Tiếp theo cho máu vào luộc trong khoảng 5 phút. Chúng ta vớt ra cho vô tô nước đá mát ngâm trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Cách làm cho này để giúp đỡ huyết giòn hơn.

*
*
Luộc ngày tiết với gừng trong tầm 5 phút. Ảnh: Internet

Xương heo cọ sạch. Bắc chảo nước lên nhà bếp đun sôi, mang lại xương heo vào chần trong khoảng 3 phút tạo ra hết hóa học bẩn. Sau đó, vớt ra, rửa không bẩn lại. Bắc một nồi khoảng chừng 2,5 lít nước lên bếp, cho xương heo đang chần, hành tây, gốc ngò rí, củ cải trắng, củ sắn vào hầm trong tầm 1h để mang nước dùng. Các bạn đun trên lửa lớn, lúc nước sôi lên thì hạ lửa bé dại lại. Trong quy trình hầm nhớ vớt bỏ bọt. Sau khoản thời gian đã hầm đủ thời gian, bạn lọc bỏ những loại rau xanh củ và xương để đưa lại phần nước.

*
*
Hầm xương cùng các loại rau củ củ để mang nước dùng. Ảnh: Internet

Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.

Cách sơ chế cua: giữ nguyên dây buộc với lật cua lên, lật yếm dưới bụng và cần sử dụng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua cho tới khi thấy chân với càng choạc thẳng là được. Sau đó, bạn tháo dây buộc cua và cần sử dụng bàn chải chà kỹ bản thân cua, nhất là trong những kẽ dưới vòi nước sẽ chảy. Bóc tách bỏ phần yếm, lông nằm bên phía trong yếm. Tách mai ra, quăng quật phổi với cạo mang phần gạch bên phía trong mai ra nhằm riêng.

*
*
Tách cua ra cùng lấy riêng biệt phần gạch men ở mai. Ảnh: Internet

Cách làm cho sợi bánh canh bột gạo

Trộn 500g bột gạo, 50g bột năng và 100g bột tàn mì. Tiếp nối cho khoan thai 400ml nước dùng pha cùng với 400ml nước lọc vào âu bột. để ý là nước bỏ vào phải ở tại mức ấm ấm. Vừa chan nước vừa khuấy phần lớn cho bột tan. Khi bột đang tan hết, các bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu nạp năng lượng và khuấy mang đến muối tan.

Bắc nồi bột lên phòng bếp trên nấc lửa vừa với khuấy liên tục. Lúc khuấy thấy nặng tay, các bạn điều chỉnh nhỏ dại lại và thường xuyên khuấy. Lúc thấy dưới mặt đáy nồi có một lớp bột trong với vớt bột ko thấy tung xuống thì vớt khối nhỏ ra nhào.

*
*
Khuấy cho đến khi bột tạo thành khối. Ảnh: Internet

Đổ 1 lớp bột gạo ra bàn để làm bột áo với nhào bột. Sau đó, bạn tạo thành từng khối bột nhỏ, cán dẹp và bổ thành sợi.

Xem thêm: Rắn Hổ Mang Chúa Lớn Nhất Thế Giới Ở Việt Nam, Những Kỷ Lục Gia Đáng Sợ Trong Thế Giới Loài Rắn

Đun 1 nồi nước nóng, cho vô 2 muỗng nhỏ canh dầu và thả cọng bánh canh vào luộc. Thấy lúc cọng bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào âu nước lạnh đến nguội cùng vớt ra, để ráo.

*
*
Luộc gai bánh canh trong nước cho pha dầu ăn và vớt ra xả qua nước lạnh. Ảnh: Internet

Nấu bánh canh

Bắc chảo lên bếp, cho vô 2 muỗng canh dầu ăn, đổ ½ số tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó cho nấm mèo rơm vào xào trong vòng 2 phút cùng đổ ra tô. Bạn có thể nêm vào nấm mèo ½ muỗng coffe hạt nêm.

Bắc chảo lên bếp, bỏ vô 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn, mang đến số tỏi còn sót lại vào phi thơm. Tiếp theo, chúng ta cho phần gạch men cua và thịt cua vào xào khoảng tầm 2 phút. Các bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho thịt cua mặn mà hơn.

*
*
Xào cua trước lúc cho vào nước dùng nấu. Ảnh: Internet

Bắc nồi nước dùng ở trên lên bếp, đun sôi và mang đến tôm vào luộc trong tầm 5 phút. Vớt tôm ra bỏ vào âu nước giá ngâm trong 5 phút, lột bỏ vỏ. Tiếp theo, các bạn cho cua đang xào vào trong nồi nước dùng. Sau đó, bạn cho nấm, huyết, tôm đã lột vỏ đi vào với nêm nếm hương liệu gia vị gồm: 1 muỗng nhỏ canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa canh gia vị hạt nêm hoặc bạn cũng có thể gia giam lại hương liệu gia vị cho cân xứng với mùi vị của mình.

Khi vẫn nêm nếm vừa ăn, các bạn đổ trường đoản cú từ bột năng để tạo độ sánh vào nồi. Vừa đổ bột năng để tạo độ sánh vừa khuấy phần nhiều tay. Cuối cùng, các bạn cho bánh canh, trứng cun cút và 3 muỗng nhỏ canh dầu màu hạt điều vào khuấy số đông lên.

*
*
Cho bột năng để tạo độ sánh vào trước tua bánh canh. Ảnh: Internet

Làm nước chấm

Bạn pha 1 muỗng nhỏ canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, nước cốt của 1 trái tắc, đánh gần như lên mặt đường tan ra. Cuối cùng thêm 1 ít tiêu xay nữa là hoàn thành.

Hoàn thành và thưởng thức

Múc bánh canh cùng với nước lèo, giết cua, huyết, mộc nhĩ rơm, trứng cút, tôm, chả cá ra tô rắc một không nhiều tiêu, hành lá, ngò rí, hành phi lên trên mặt và chấm kèm nước mắm chua ngọt đã pha ngơi nghỉ trên.

*
*
Thành phẩm bánh canh cua hấp dẫn. Ảnh: Internet

Lưu ý

Cách lựa chọn cua tươi ngon, chắc hẳn thịt

Bạn hãy chọn những con cua tất cả màu mai với mặt bên trên của càng tương đương nhau và sẫm màu sắc hơn những con khác.Nên lựa chọn những bé cua tất cả càng lớn khỏe, mặt dưới càng cùng bụng tất cả màu cam sẫm nhưng yêu cầu bóng.Quan gần kề trên mai cua, bạn sẽ thấy đều gai xung quanh. Sợi càng to, dài cứng thì minh chứng đó là cua chắc thịt và những gạch.Dùng ngón tay ấn vào yếm cua nếu không thấy lún xuất xắc bị bể thì đó là những con cua ngon.Quan sát ở vị trí yếm trường hợp thấy tất cả hình bầu dục với viền lông xung quanh, mở nhẹ lớp giữa mai với yếm thấy gạch men đỏ thì đấy là những nhỏ cua có nhiều gạch.

*
*
Nên chọn những bé cua sẫm màu hơn. Ảnh: Internet

Học nhanh cách nấu bánh canh cua đồng

Nguyên liệu

500g cua đồng500g sườn heo100g tôm khô500g bánh canh1 muỗng nhỏ canh tỏi phi10g hành lá, ngò rí1 trái cà chua2 muỗng canh bột năngGia vị: tiêu, dầu ăn, dầu màu sắc điều, muối, bột ngọt, đường

Các bước thực hiện

Cua đồng cọ thật sạch. Tách bóc lấy phần gạch trong mai cua còn phần thân đem đi xay nát. Các bạn đổ khoảng tầm 2 lít nước vào phần cua xay tiếp đến mang lược lại qua rây, loại bỏ xác cua.

Cho phần nước quẹo vào nồi, thêm một muỗng canh muối hạt bắc lên nhà bếp trên mức lửa vừa. Khi nước sôi lên, váng cua nổi lên trên, bạn dùng vợt vớt lớp váng bọt cua này ra để riêng. Với phần nước cua, bạn cho sườn heo cùng rất tôm thô vào hầm trong tầm 30 phút. Các bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng coffe bột ngọt.

Bắc chảo lên bếp, bỏ vô 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần gạch quẹo vào cùng với cà chua, xào cho cà chua chín với lên màu. Sau đó, bạn cho các thành phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng trên.

Tiếp theo, bạn pha 2 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước rồi nhàn rỗi đổ vào nồi. Cuối cùng, chúng ta cho bánh canh vào nồi, chờ sôi lên thì tắt bếp. Múc bánh canh, cho nước lèo với sườn cùng gạch cua, rắc không nhiều hành lá, ngò rí, tỏi phi lên ở trên là đã thưởng thức được rồi đấy!

*
*

Với 2+ cách đun nấu bánh canh cua ngon trên đây để giúp bạn phong phú và đa dạng hương vị rộng cho bữa tiệc của mình. Sợi bánh canh mượt dai phối kết hợp cùng nước dùng ngọt thơm khiến bạn buộc phải nhớ mãi hương vị này. Nếu muốn có thêm nhiều tuyệt kỹ nấu bánh canh cua ngon khác, bạn hãy điền ngay tin tức vào form dưới để được bếp Trưởng Á Âu hỗ trợ tư vấn cho huyết hơn.