Trời Hà Nội từ bây giờ lạnh quá. Tự nhiên và thoải mái lại thấy thèm ơi là thèm miếng bánh tôm thơm phức, giòn rụm, chấm nước mắm chua chua ngòn ngọt kèm thêm tương đối nhiều rau sống, rau thơm nhằm giải bớt cái háo trong ngày gió bấc này …

Bánh tôm hồ tây đã từng là món ăn mếm mộ của cả gia đình mình. Các chiếc bánh nhỏ tuổi xinh chiên vàng xuộm, giòn tan, thêm mấy nhỏ tôm đỏ au nho nhỏ dại ở thân bánh, chấm trong nước mắm nam ngư chua ngọt, ăn kèm đu đủ, củ cà rốt xắt lát giòn giòn cùng các loại rau xà-lách, rau thơm. Thơm ngon, đủ hóa học lại dễ ăn uống và non ruột. Ăn chấm dứt bánh tôm, đi ra shop kem ở phía bên ngoài mua thêm một cây kem ốc quế nữa là hoàn tất một bữa tiệc thịnh soạn.

Bạn đang xem: Cách làm bánh tôm hồ tây ngon

Nhưng đó là chuyện của không ít năm về trước rồi. Càng sau này này chất lượng bánh càng bớt sút, tôm nhỏ tuổi hơn, khoai không nhiều hơn, bánh cũng ko được giòn, nhanh ỉu và tương đối nhiều dầu mỡ. Ăn tới chiếc thứ 3 đã bắt đầu thấy ngán. Nhiều lúc cứ nghĩ nếu fan ta hoàn toàn có thể làm được bánh ngon như xưa thì cho dù có xuất kho với giá thành cao hơn một chút chắc hẳn vẫn sẽ có rất nhiều người ăn, vậy mà… quả tình là xứng đáng tiếc.

Bánh tôm công ty mình làm cho thì không hoàn toàn giống với bánh tôm hồ tây cổ truyền lắm. Vì chưng là nhà làm cho nên lúc nào cũng được biến tấu theo hướng “xôi thịt” hơn: ít bột, thêm không ít khoai, tôm thì to vội 2-3 lần (riêng vụ tôm là không cố tình vì lúc còn ở châu Âu thì tôi chỉ mua được tôm đông lạnh loại to lớn thôi). Tuy nhiên cả hai vợ chồng mình hầu như ưng phiên phiên bản “xôi thịt” này rộng bánh truyền thống lịch sử :D ở kề bên việc tôm khổng lồ hơn, giết mổ ngọt và lại ít phải ăn vỏ thì dòng bánh có rất nhiều khoai, với mình, cũng ngon hơn nhiều. Bởi vì khoai khiến cho bánh vừa thơm, vừa giòn, vừa bùi, color rất đẹp và lại không ngấm nhiều dầu, không còn ngấy. Nhiều khi mình thậm chí còn hỗ trợ nhiều khoai cùng với bột hơn, để sở hữu vài cái bánh khoai nạp năng lượng riêng, chẳng nên con tôm nào, chấm nước mắm nam ngư rồi dùng kèm rau sống vẫn ngon đáo để.

*


CÁCH LÀM BÁNH TÔM HỒ TÂY

Nguyên liệu (4 tín đồ ăn)

A. Phần bánh

Khoai lang (sweet potato) 450 gram Tôm 500 gramBột mì (all purpose flour) 100 gramBột gạo tẻ (rice flour) 100 gramBột năng (tapioca flour) 100 gramNước 260 – 300 mlBột tỏi ¼ thìa cà phê (teaspoon) / 1 gram Bột hành ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Bột nở (baking powder) một nửa thìa cafe (teaspoon) / 2 gram Bột nghệ (turmeric powder) ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Dầu nạp năng lượng 500 ml

B. Nước chấm với rau ăn kèm

Rau sinh sống 300 gramĐu đầy đủ xanh hoặc su hào 120 gramCà rốt 120 gramĐường 50 gramNước cốt chanh hoặc dấm 30 ml Nước mắm 30 mlMuối đôi mươi gram

Ghi chú:

Bột gạo tẻ cùng bột năng có thể mua ở chợ châu Á, nếu như bạn sống ngơi nghỉ nước ngoài.Bột hành với bột tỏi giúp bánh thơm hơn nhưng có thể bỏ qua giả dụ bạn không tìm kiếm mua được. Nên gồm bột nghệ vì giúp bánh tất cả màu đẹp và hương vị cũng thơm hơn.Bột nở (baking powder) hoàn toàn có thể mua làm việc các cửa hàng bán vật liệu làm bánh. Bột nở KHÔNG đề nghị là phụ gia độc hại, là loại nguyên liệu rất bình yên và được thực hiện phổ biển lớn trong có tác dụng bánh. Khoai gọt vỏ cọ sơ rồi bào gai nhỏ. Ngâm khoai vào nước muối bột pha theo tỉ lệ 700 ml nước : 10 gram muối (với lượng khoai trong công thức sẽ cần khoảng chừng 1.2 – 1.5 lít nước).

Cách làm

1. Khoai gọt vỏ, rửa sơ rồi bào tua nhỏ. Ngâm khoai trong nước muối khoảng chừng 1.5 – 2 giờ mới dùng. Trong những lúc đợi dìm khoai thì chuẩn bị các nguyên liệu khác.

*

2. Tôm nhằm nguyên vỏ, cắt sút râu dài và ngạnh cứng, có thể bỏ đầu nếu cần sử dụng tôm to. Cọ tôm sạch, xóc mang lại ráo nước rồi ướp tôm với mức 1 thìa café muối hạt hoặc bột nêm cùng ¼ muỗng café (1 gram) bột tỏi nếu có.

*

Trong bánh tôm hồ tây truyền thống, tôm hay được dùng là loại bé dại – vừa. Các chúng ta cũng có thể dùng tôm loại to như là mình nhưng hãy chọn các con bao gồm vỏ mềm. Không bỏ vỏ tôm bởi vì khi rán lớp vỏ này sẽ giúp giữ đến tôm mới chín tới tới, không bị cháy tuyệt khô.


3. Pha nước chấm như sau:

– trộn 25 g (khoảng 1.5 thìa canh/ tbsp.) đường với 15 – 18 ml (khoảng 1 thìa canh) nước cốt chanh cùng 175 ml (11 – 12 thìa canh) nước thành một bát nước chanh ngon, vị chua ngọt vừa nạp năng lượng (có thể cầm cố chanh bằng dấm).

– đàng hoàng thêm 15 – 20 ml nước mắm, quấy đều, tới khi nước chấm gồm vị mặn vừa ăn thì dừng lại.

* Ghi chú:

Định lượng mắm, chanh, đường có thể chuyển đổi theo từng một số loại gia vị chúng ta dùng và khẩu vị riêng rẽ của gia đình.Nước chấm cần pha trước 1 – 2 giờ. Tới lúc ăn đung nóng lại nước chấm sẽ có được vị ngon hơn. Để nước chấm không bị đắng (do để lâu cùng đun nóng lại) thì dùng chanh kim cương hoặc dấm sẽ bình an hơn chanh xanh.Có thể thêm tỏi băm, ớt cắt lát theo sở thích.

4. Nhặt rửa những loại rau sống ăn với (xà lách, những loại rau củ thơm).

Xem thêm: Dịu Dàng Đến Từng Phút Giây, Như Vẫn Còn Đây Lời Bài Hát, Như Vẫn Con Đây

Đu đầy đủ và cà rốt gọt vỏ, thái thành miếng mỏng. Đu đầy đủ bóp qua với một thìa café (4 – 5 gram) muối bột vài phút cho bớt nhựa rồi xả lại với nước sạch, xóc thiệt ráo nước. Tiếp theo, trộn đu đủ và củ cà rốt với 20 gram đường, xóc đều, để nửa tiếng rồi trộn thêm 10 ml (2 thìa café) nước cốt chanh và ½ thìa café (2 – 3 gram) muối. Trộn mọi và nêm nếm làm sao cho đu đủ cùng cà rốt có vị chua, mặn, ngọt vừa ăn. Việc trộn đường trước để giúp cho rau giòn.

Cách trộn đu đủ, cà rốt và pha nước để chấm các chúng ta cũng có thể tham khảo trong bài bác cách có tác dụng bánh rán mặn hoặc cách làm bún chả.

5. Trước khi rán bánh 30 phút, chuẩn bị hỗn đúng theo bột như sau:

Cho vào âu 100 g bột mì, 100 g bột gạo, 100 g bột năng, ½ muỗng café (2 – 3 g) muối, ¼ thìa café (1 g) bột tỏi, ¼ thìa café (1 g) bột hành, ½ muỗng café (2 g) bột nở (baking powder), 1/8 muỗng café bột nghệ.Trộn đầy đủ rồi cho khoảng tầm 260 – 300 ml nước vào bát trộn cùng bột. đề xuất cho nước tự từ, lúc nào bột thành hỗn hợp rất sệt thì ngừng lại, không tốt nhất thiết bắt buộc dùng hết 300 ml nước. Để ủ bột khoảng tầm 30 phút.

*

6. Sau khoản thời gian ủ bột 30 phút, đổ khoai ra rổ, xóc cho thật ráo nước rồi bỏ vào âu bột trộn thật đều.

*

Làm nóng dầu ăn uống trên lửa vừa. Buộc phải dùng chảo sâu lòng hoặc nồi bé dại để tiết kiệm dầu ăn uống (ta bắt buộc rán bánh ngập dầu).

7. Cần sử dụng muôi lớn, xếp một trong những phần bột với khoai lên muôi. Đặt 1 – 2 nhỏ tôm vào giữa bánh. Dịu nhàng dùng thìa hoặc đũa gạt bánh xuống chảo dầu làm sao cho còn giữ lại được mẫu hình dạng của cả chiếc bánh.

*

*
8. Rán bánh ngập trong dầu tới lúc bánh chín quà thơm thì gắp ra, đặt trên đĩa gồm lót giấy thấm dầu. Hoàn toàn có thể chiên các bánh vào một mẻ để tiết kiệm thời gian.

*

9. Ghi chú:

– nếu còn muốn bánh giòn tan từ trong ra bên ngoài thì đề nghị làm bánh bé dại với lượng khoai vừa phải. Rán ở ánh nắng mặt trời vừa, khoảng chừng 170 – 190 độ C.

– nếu như muốn bánh giòn bên phía ngoài nhưng mềm bên trong thì rán ở ánh nắng mặt trời cao, khoảng tầm 190 – 200 độ C (để khi phía bên ngoài bánh chín vàng và giòn nhanh hơn).

– có thể chiên bánh thành 2 lần: trong lượt đầu vớt bánh ra khi bánh vừa chín tới, trước lúc ăn thì chiên lại nhằm bánh chín vàng giòn.