Tết đó là khoảng thời gian để mọi fan sum vọc cùng mái ấm gia đình sau một năm thao tác vất vả. Vì thế mà những món ngon ngày Tết cũng được chuẩn bị rất phong phú, thịnh biên soạn với chân thành và ý nghĩa mong ước cho gia đạo luôn sung túc, khá đầy đủ và nóng no. Trong nội dung bài viết dưới đây, DTBTAAu sẽ share những món tiêu hóa cho ngày Tết truyền thống của ba khu vực miền bắc – Trung phái mạnh để bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Các món ăn trong ngày tết

*
*
Mâm cỗ ngày đầu năm mới được chuẩn bị thịnh soạn với ước muốn cả năm mái ấm gia đình luôn hạnh phúc, ấm no. Ảnh: Internet


1 các món ngon ngày tết mang đến 3 miền bắc – Trung – Nam1.1 món ăn ngon ngày đầu năm miền Bắc1.2 món ăn ngon ngày tết miền Trung1.3 món ăn ngon ngày tết miền Nam

Các món ăn ngon ngày tết mang đến 3 miền bắc – Trung – Nam

Món ngon ngày đầu năm miền Bắc

Ẩm thực miền bắc bộ vốn rất sắc sảo và đa dạng mẫu mã cho bắt buộc các món ăn uống ngày Tết cũng cần thiết qua loa. Các món ăn thường được chuẩn bị rất công lao và đẹp nhất mắt, trong số ấy phải nói đến: bánh chưng, xôi gấc, thịt gà luộc, thịt nấu bếp đông,… Dù đã trải qua nhiều thời kỳ, tuy vậy mâm cỗ Tết khu vực miền bắc vẫn không thay đổi nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

*
*
Mâm cỗ khu vực miền bắc được chuẩn bị tinh tế với đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bánh chưng

Bánh bác bỏ là món ăn uống đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của fan miền Bắc. Có ý nghĩa là món ăn của đất trời, bí quyết gói bánh chưng đơn giản, được tạo nên từ sự kết hợp hợp lý giữa gạo nếp dẻo với đậu xanh thơm ngọt bùi, cùng một chút cay vơi của tiêu và bự ngậy tự thịt mỡ đã tạo nên hương vị vô cùng thu hút và lôi cuốn, mang đậm nét truyền thống của ngày tết cổ truyền.

*
*
Bánh bác là món nạp năng lượng đặc trưng luôn luôn phải có trên mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc. Ảnh: Internet

Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn đóng góp thêm phần tạo bắt buộc sự rực rỡ và thú vị mang đến mâm cỗ ngày Tết. Xôi gấc được chế biến bằng phương pháp đem gạo nếp ngon trộn cùng với gấc tươi, nước cốt dừa rồi bỏ vào nồi hấp. Sau thời điểm hoàn tất, xôi sẽ có màu đỏ tươi rất ưa nhìn và hấp dẫn.

*
*
Xôi gấc là món ăn đóng góp phần tạo nên sự rực rỡ và thú vị đến mâm cỗ ngày Tết

Dưa hành

Dưa hành là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích, luôn luôn chiếm vị thế đặc trưng trong mâm cỗ ngày tết của bạn miền Bắc. Dưa hành đã càng ngon rộng khi được hưởng thụ cùng bánh chưng hay thịt đông lạnh.

*
*
Dưa hành là món ăn giúp kháng ngán hiệu quả. Ảnh: Internet

Giò chả

Giò là món ngon ngày Tết của người miền Bắc. Nó được làm từ thịt lợn giã nhuyễn, để nguyên hoặc trộn với một vài nguyên liệu khác, tiếp đến bọc nilon, mang gói bằng lá chuối với hấp chín. Giò có ý nghĩa là “trong nóng ngoài êm, phúc lộc đầy nhà” phải thường luôn luôn phải có vào ngày Tết, biểu lộ cho ý muốn muốn luôn luôn được đầy đủ đầy, niềm hạnh phúc của gia chủ.

*
*
Giò có ý nghĩa sâu sắc là “trong nóng ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Ảnh: Internet

Thịt con gà luộc

Thịt gà luộc là món ngon đặc biệt quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày đầu năm mới của fan miền Bắc. Vấn đề dâng cúng gà luộc vào ngày đầu năm mới có chân thành và ý nghĩa sẽ đem về một mở màn may mắn, đủ đầy và thuận lợi.

Gà sẽ tiến hành lựa lựa chọn thật kỹ, tiếp đến làm sạch, luộc cho chín với lớp da tiến thưởng ươm rồi chặt với xếp ra tô một bí quyết thật rất đẹp mắt. Món nạp năng lượng này thường được sử dụng cùng muối hạt tiêu chanh nhằm đậm đà mùi vị hơn.

*
*
Thịt con gà luộc là món quan trọng không thể thiếutrên mâm cỗ ngày đầu năm của fan miền Bắc. Ảnh: Internet

Nem rán

Nem rán là món nạp năng lượng ngon tất cả cách bào chế khá cầy kỳ, thể hiện cho sự chau chuốt, sâu sắc của bạn miền Bắc so với mâm cỗ ngày Tết. Thịt sẽ được băm bé dại cùng hành tây, cà rốt, mộc nhĩ hương, mộc nhĩ, miếng rồi trộn phần nhiều với trứng gà và gia vị. Tiếp nối cho phần nhân đã sẵn sàng vào bánh đa tráng mỏng, cuốn lại rồi rước rán. Dòng nem đề nghị cuộn thật đa số tay, rán với lửa vừa phải thì mới có thể chín phần lớn và đẹp.

*
*
Cách chế tao nem rán khá khó hiểu nhưng mùi vị lại khôn cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thịt nấu đông

Thịt đông là món ăn đặc biệt, mang ý nghĩa truyền thống, khác biệt và tinh hoa của ăn uống miền Bắc. Nó thường được dùng nhiều vào mùa đông và Tết. Cùng với các nguyên vật liệu như chân giò, tai, so bì lợn, bằng phương pháp bảo quản trong tủ lạnh, thành phẩm sẽ sở hữu được lớp mỡ trắng mịn trên bề mặt, tạo xúc cảm béo ngậy, thanh mát, cực kì thú vị khi thưởng thức.

*
*
Thịt đông là món ăn đặc biệt, khác biệt và tinh hoa của siêu thị miền Bắc

Canh măng

Canh măng là món nạp năng lượng rất được ưa chuộng trong ngày đầu năm của người miền Bắc. Khi ăn, măng gồm độ giòn, cực kỳ thơm, hòa quyện cùng vị ngọt dẻo của giết mổ hoặc giò heo bắt buộc vô cùng hấp dẫn. Mất đi canh măng, mâm cơm trắng sẽ không còn mang nét đặc thù của ngày Tết.

*
*
Mâm cơm trắng ngày tết của người khu vực miền bắc sẽ mất đi nét truyền thống cuội nguồn nếu thiếu hụt canh măng. Ảnh: Internet

Món ngon ngày tết miền Trung

Miền Trung lâu năm hẹp, tất cả thời tiết khắt khe nên thường cần gánh chịu bầy đàn lụt, hạn hán,… Tuy cuộc sống đời thường vất vả nhưng lại mỗi thời điểm Tết, chúng ta vẫn bày biện mâm cỗ thiệt thịnh soạn nhằm tỏ lòng thành kính so với ông bà, tổ tiên.

*
*
Mâm cỗ ngày đầu năm mới ở miền trung luôn được bày biện thịnh soạn nhằm tỏ lòng thành kính. Ảnh: Internet

Bánh tét

Bánh tét là món ăn đặc thù nhất cho 1 ngày Tết cổ truyền ở 2 khu vực miền trung và Nam. Với những người miền Trung, bánh tét có ý nghĩa sâu sắc thể hiện mang lại sự quy tụ của đất cùng trời. Mặc dù có vật liệu đơn giản, tuy vậy khi ăn, chúng ta cũng có thể cảm nhận ví dụ hương vị hấp dẫn, thơm ngon mang đến kỳ lạ.

Xem thêm: Đến Với Thủ Đô Của Brazil Tên Là Gì ? Tên Thủ Đô Của Brazil Là Gì Rio De Janeiro

*
*
Bánh tét là món ăn đặc trưng nhất cho ngày Tết truyền thống ở 2 miền trung bộ và Nam. Ảnh: Internet

Nem chua

Nem chua là món ăn luôn luôn có sẵn trong nhà vào đầy đủ ngày đầu năm của tín đồ miền Trung. Cùng với vị chua, ngọt, mặn, cay hài hòa, món ăn để giúp đỡ bạn cảm xúc vô thuộc thú vị và cuốn hút khi thưởng thức. Nem chua miền trung bộ có kết cấu hơi mịn màng, mùi vị dịu nhẹ với thường được ăn lẫn với tép tỏi để tăng cường mức độ hấp dẫn.

*
*
Nem chua là món ăn luôn có sẵn trong nhà vào đa số ngày tết của tín đồ miền Trung. Ảnh: Internet

Dưa món

Dưa món khu vực miền trung được sản xuất với phong phú và đa dạng nguyên liệu như cà rốt, dưa leo, củ cải, củ kiệu, đu đủ,… tuy vậy trông khá đối chọi giản, nhưng để có được món nạp năng lượng này yên cầu nhiều công sức, thời hạn và sự tỉ mỉ. Dưa món bao gồm vị chua chua giòn giòn, có lại cảm hứng rất kỳ lạ miệng khi thưởng thức.

*
*
Dưa món miền trung được chế biến nhiều mẫu mã với những nguyên liệu. Ảnh: Internet

Tôm chua

Tôm chua là món ăn đặc sản nổi tiếng của Huế. Không những được hưởng thụ vào số đông ngày thường, mà lại nó còn là một món ngon ngày Tết của bạn miền Trung. Tôm chua gồm vị ngọt bùi, to ngậy thường ăn lẫn với thịt, khế, các loại rau củ thơm,… sẽ khiến bạn cần mê mẩn.

*
*
Tôm chua là món ăn đặc sản nổi tiếng của Huế. Ảnh: Internet

Thịt dìm mắm

Thịt ngâm mắm là món ăn uống cực ngon của người miền trung vào mỗi dịp Tết mang đến xuân về. Dù thế món ăn khu vực miền trung nhưng lại được không ít người yêu mếm bởi vị mặn ngọt hài hòa, vô cùng lôi kéo và thú vị.

*
*
Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền trung và được người miền Nam rất là thích. Ảnh: Internet

Giò bò/ giò bê

Một trong những món ăn rất được ưa chuộng vào ngày tết ở miền trung bộ đó là giò bò, giò bê. Tuy dung dị nhưng đó là món ăn uống có hương vị rất là hấp dẫn, vừa thơm, vừa ngon với không gây cảm xúc ngán.

*
*
Giò bò, giò bê là những món ngón rất được ưa chuộng ở miền Trung. Ảnh: Internet

Món ngon ngày đầu năm mới miền Nam

Tết ở miền nam vương chút nắng ấm và mâm cỗ tại đây cũng trù phú rộng khi đủ các loại nông sản như thịt, rau, hải sản với nhiều color và hương vị đa dạng,…

*
*
Mâm cỗ miền nam bộ luôn trù phú những món nạp năng lượng được chế biến từ không ít loại nông sản. Ảnh: Internet

Thịt kho nước dừa

Đây là món ăn uống rất được hâm mộ vào gần như ngày tết của bạn miền Nam. Nó thịnh như vậy là do món nạp năng lượng này có thể thưởng thức cùng với cơm, dưa giá chỉ chua tạo cho hương vị đầy hấp dẫn.

*
*
Đây là món nạp năng lượng rất được thương yêu vào phần đa ngày tết của bạn miền Nam. Ảnh: Internet

Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu tôm khô cực kì thông dụng ở miền nam vì có thể ăn kèm cùng thịt kho, cuốn bánh tráng, bánh tét,… cùng với vị giòn, dai, mặn, ngọt, chua hài hòa, đây sẽ là món ăn uống khiến người nào cũng phải mê mệt khi thưởng thức.

*
*
Củ kiệu tôm thô là món ăn hoàn toàn có thể kết phù hợp với nhiều món nạp năng lượng khác. Ảnh: Internet

Canh quả mướp đắng nhồi thịt

Vào rất nhiều ngày Tết, người miền nam rất thích nạp năng lượng canh mướp đắng nhồi thịt vị nó có ý nghĩa sâu sắc đẩy lùi những khó khăn đi qua. Sát bên đó, món này còn giúp khung hình giải nhiệt độ và hỗ trợ nhiều dưỡng chất, giỏi cho sức khỏe.

*
*
Canh mướp đắng nhồi thịt vì chưng nó có ý nghĩa đẩy lùi những trở ngại đi qua. Ảnh: Internet

Dưa giá

Dưa giá chỉ là thực phẩm xuất sắc cho cơ thể, nó rất có thể kết hợp thuộc cơm, thịt kho tuyệt cuốn bánh tráng đều rất ngon cùng hấp dẫn. Nguyên liệu để gia công dưa giá rất đối kháng giản, chỉ việc giá, hẹ, cà rốt là đủ. Bao gồm vị ngọt, giòn ngon thú vui nên đó là món ăn không thể không có trong mâm cỗ ngày tết của bạn miền Nam.

*
*
Dưa giá chỉ là món ăn giỏi cho cơ thể, nó hoàn toàn có thể kết hợp cùng cơm, thịt kho xuất xắc cuốn bánh tráng. Ảnh: Internet

Lạp xưởng

Mỗi dịp xuân về, lạp xưởng rất được rất nhiều người tìm tải vì không thể không có trong mâm cỗ ngày đầu năm mới của bạn miền Nam. Có vị dẻo ngọt thú vị bắt buộc lạp xưởng khôn cùng được ưa chuộng dùng làm ăn kèm cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng cực kỳ hấp dẫn.

*
*
Lạp xưởng là món ăn uống thường xuất hiện trên mâm cỗ của fan miền Nam. Ảnh: Internet

Gà xé phay

Gà xé phay là món ăn tuyệt đối hoàn hảo không thể thiếu vào ngày Tết của người miền Nam. Món nạp năng lượng có vị chua ngọt, thịt gà được luộc chín rồi xé nhỏ dại trộn với nhiều nguyên vật liệu khác như ngó sen, bắp chuối, dưa leo,… nên rất là dinh dưỡng, thanh đuối và không trở nên ngán.

*
*
Thịt con kê được xé nhỏ, trộn với nhiều nguyên liệu mang đến hương vị tốt vời. Ảnh: Internet

Mỗi miền đều sở hữu một phong cách ẩm thực riêng với các món ăn mang các màu sắc, hương vị và ý nghĩa. Toàn bộ đều bổ trợ cho nhau, hỗ trợ cho mâm cỗ ngày đầu năm mới thêm trù phú, long trọng để phân bua lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Thông qua những share về các món ngon ngày Tết cha miền, DTBTAAu mong muốn bạn có thêm các thông tin hữu ích để góp thêm phần làm mang lại mâm cỗ ngày đầu năm mới của mái ấm gia đình thêm gần như dạng, thu hút hơn. Với để học thêm nhiều bí quyết chế biến các Món Ngon Ngày Tết, bạn có thể điền thông tin vào form dưới hoặc tương tác số điện thoại 1800 6148 (miễn phí tổn cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp!