Tôm là nguyên vật liệu quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon từ mâm cơm mang đến bàn tiệc. Trong những số ấy không thể không nhắc tới 17 món ăn kinh điển sau. Thuộc dichvu4gviettel.com.vn khám phá 17 công thức cuốn hút này nhé.

Bạn đang xem: Các món ăn chế biến từ tôm

1/ Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

2 nhánh sả1 lon biaGia vị

Cách làm:

Tôm giảm râu, kiếm cơ mà không bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch, nhằm ráo nước. Ướp với cùng 1 thìa muối, 1 thìa tiêu tầm 15 phút. Sả cọ sạch, thái mỏng.Cho ½ lon bia vào nồi, tiếp đến cho tôm cùng sả vào đảo đều. Hấp vào 5 phút là tôm chín. Món này ăn với rau xà lách, quả cà chua chấm cùng với nước cốt chanh càng thêm đậm đà.

2/ ba chỉ cuộn tôm

*

Nguyên liệu:

200g thịt ba rọi xông khói300g tôm sú tươi10g củ hành tím băm nhỏ nhuyễn20g tỏi xay nhuyễn nhuyễn,Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm…

Cách làm:

Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng, vứt chỉ đen, rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ cắt theo chiều ngang. Tiếp nối ướp tôm với hành, tỏi băm, 5g đường, 1 ít tiêu vào 10 phút để thấm gia vị gia vị.Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, sau đs tiến hành chiên áp chảo đến khi 2 phương diện chín vàng.Làm nước chấm: mang đến 30ml nước mắm, 20ml nước hâm nóng để nguội, 20g đường, 4ml nước cốt chanh vào 1 bát rồi khuấy phần đa đến khi đường tan hết.Cuối cùng đến tỏi và ớt bằm vào. 

3/ Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

500g tôm sú1 trái dừa xiêm1 củ hành tímXà lách, dưa leo, cà chua, hành lá

Cách làm:

Tôm cọ sạch, vứt râu, để ráo. Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Đổ nước dừa tươi vào nồi, làm cho dập hành tím cho vô nồi, nấu sôi thì cho vào ít hạt nêm, cho tôm sú vào. Đến lúc tôm đỏ thì tắt bếp, vớt ra nhằm quanh miệng trái dừa để trang trí. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa sẽ xếp tôm là trả thành. Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt đa số ngon

4/ Tôm nóng bơ tỏi

*

Nguyên liệu:

500g tôm sú8 thìa bơ không muối¼ chén nước súp gàLá mùi hương tây, 1 trái chanh, 5 tép tỏi băm nhuyễn nhỏ, muối, tiêu đen xay

Cách làm:

Tôm rửa sạch, lột vỏ đi bỏ đầu, khía dọc tôm mang chỉ làm việc sống sườn lưng tôm cho sạch. Thực hiện chiên sơ tôm, vớt ra mang đến ráo dầuLàm tan chảy 2 thìa bơ trong một chảo lớn, thêm tôm, muối bột tiêu vào, đun nhỏ tuổi lửa, thỉnh phảng phất khuấy phần đông đến lúc tôm đổi màu hồng (mất 2-3 phút) thì bỏ chảo sang một bên (1)Ở một chảo khác, phi tỏi thơm, thêm nước súp gà, nước cốt chanh, đun nhỏ tuổi lửa cho khi tất cả hổn hợp đặc lại. Tiếp đó mang đến 6 thìa bột canh bơ, đổ các thành phần hỗn hợp (1) vào, khuấy đều. Đun cho đến khi tôm quánh lại thì tắt bếp, đặt lá mùi tây băm nhỏ vào là hoàn thành. Món này ăn kèm cơm rét là chuẩn nhất.

5/ Tôm chiên trứng muối

*

Nguyên liệu:

300g tôm sú1 lòng đỏ trứng muốiHành khô, bột năng, đường, muối

Cách làm:

Trứng luộc chín đem lòng đỏ. Hành băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen, có thể bỏ vỏ nếu như thích. Cho bột năng vào đĩa sâu lòng. Trứng tán nhuyễn lên đĩa hòa thêm 1 thìa muối mang lại đậm đạ, 1 ít đường nếu thích.Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào, dầu nóng, lăn tôm qua bột cừu rồi rán vàng, tôm chín gắp ra đĩa tất cả lót giấy thấm dầu.Dùng chảo rán tôm, quăng quật gần hết dầu, để lại 1 thìa, phi thơm với hành khô, kế tiếp cho trứng vào xào sơ sơ 1-2 phút thì mang đến tôm vào lăn đều cho trứng bám vào tôm rồi tắt phòng bếp là trả thành.

6/ Tôm rang muối bột hạt

*

Nguyên liệu:

300g tôm sú cọ sạch, vứt râu100g muối hạt vừa1 trái chanh cụ lấy nước, 1 gừng thái sợi, 2 cây sả cắt lát mỏngGia vị

Cách làm:

Cho muối phân tử vào chảo rang khô, khi nào nghe tiếng nổ lộp bộp là được. Trải muối hạt ra nồi, xếp tôm lên, phủ thêm một lớp muối, sả, gừng rồi đậy nắp, nhấp lên xuống đều. Kế tiếp đun khoảng 15 phút nhằm tôm chín đỏ, ngửi thấy hương thơm thơm nồng là được. đến tôm ra dĩa, món này chấm muối bột tiêu xanh là chuẩn chỉnh nhất.

7/ Tôm nóng mặn ngọt

Nguyên liệu:

100g mỡ bụng gáy2 cây hành hoa1 củ hành tây nhỏ/hành khôGia vị

Cách làm:

Mỡ gáy thái miếng vuông trung bình 1cm. Hành tây thái phân tử lựu, hành hoa cắt khúc ngắn.Nước nóng gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, ½ thìa tiêu bột, tiến công đều.Cho ngấn mỡ gáy vào chảo, đảo đều đã cho ra nước, cơ mà không nhằm khô quá. đến hành tây vào hòn đảo cùng. Cho sốt vào chảo, đun cho đến khi sánh thì mang đến tôm vài, hòn đảo to lửa đến khi sệt, tiếp đến cho hành hoa vào hòn đảo đều là hoàn thành.

8/ Tôm cuốn khoai tây chiên

*

Nguyên liệu:

300g tôm sơ chế sạch, bỏ đầu2 củ khoai tây, gọt vỏ, thái sợi chỉ dài, ngâm vào nước muối cho mềm, cọ sạch.

Cách làm: Tôm để ráo, đem khoai tây cuốn kín quanh tôm, sau đó cho vào dầu rán vàng đầy đủ là hoàn thành. Món này dùng với tương ớt là chuẩn chỉnh nhất.

9/ Tôm nhồi phô mai bơ tỏi nướng

Nguyên liệu:

300g tôm sú2 viên phô mai con bò cười1 chút phô mai mozzarella bào mỏngTỏi băm, 1 không nhiều tiêu, 1 ít lá oregano trường hợp thích

Cách làm: Tôm làm sạch, chẻ dọc sườn lưng tôm, xiên que. Dầm nhuyễn các nguyên liệu trên, cho vô túi bắt kem, nhét vào lưng tôm sẽ rạch sẵn. Tiến hành nướng 15-20p tùy lò đến lúc tôm chín là được.

10/ Tôm kiểu dáng nobashi rán xù

*

Nguyên liệu:

300g tôm sú 1 quả trứng½ chén bột chiên xù½ bát chiên giòn

Cách làm: Tôm bóc vỏ, gìn giữ phần đuôi, vứt đầu, lật bụng tôm khía 2 đường chéo 2 mặt sườn bụng rồi bóp thật dãn đấy. Lăn tôm qua bột chiên giòn, trứng, bột rán xù rồi cừu vàng là trả thành.

Xem thêm:

11/ Tôm rang mắm đường

*

300g tôm một số loại nhỏ Nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm: Tôm sơ chế sạch, đến tôm vào trong chảo đảo nhỏ tuổi lửa đến lúc cạn nước. Lúc tôm cạn bỏ thêm ít nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn, đảo nhỏ lửa nhằm tôm thâm nhập gia vị, đảo đến lúc tôm khô rồi thêm ít dầu ăn sâu vào đảo nhằm tôm giòn là được.

12/ Tôm nướng sa tế

*

Nguyên liệu:

300g tôm nõn1 thìa dầu hào, 1 ít phân tử nêm, 1 ít sa tế, 1 không nhiều dầu oliu, 1 thìa tỏi, sả băm

Cách làm: làm cho sạch tôm, ướp với các gia vị bên trên trong 15 phút đến thấm gia vị rồi xiên que. Nướng vào 7 phút nghỉ ngơi 200 độ C (đừng quên nhảy lò trước 10 phút). Quết 1 lớp dầu ăn uống rồi lật lại nướng 7-10 phút nữa là hoàn thành.

13/ Gỏi tôm xoài xanh

*

Nguyên liệu:

200g tôm nõn1 trái xoài, 1 trái dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây.

Cách làm:

Tôm cọ sạch. Xoài, dưa leo, củ cà rốt bào sợi. Hành tây thái sợi. Cà rốt, hành tây ngâm trong giấm pha loãng mang đến đỡ hăng. Nước trộn gỏi: ½ chén nước, 1 thìa nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, con đường theo mùi vị từng người.Cho tôm với các nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn, trộn hầu như là trả hành.

14/ Tôm rim bơ tỏi

Nguyên liệu:

300g tôm nõnTỏi băm, bơ, ớt bămGia vị

Cách làm: Tôm rửa sạch, ướp cùng với ít hạt nêm trong 15 phút. Mang lại bơ vào chảo, phi thơm tỏi xay nhuyễn nhỏ. Tiếp đến cho tôm vào xào, xào đến khi săn thì pha thêm mắm tỏi ớt chua ngọt vào tôm, rim mang đến khi khô hết nước là hoàn thành.

15/ Mướp nhồi tôm hấp nóng hải sản

Nguyên liệu:

1 trái mướp hương100g tôm nõn1 thìa ớt, 4 nhánh tỏi, 1 thìa nóng hải sản, ½ thìa đường, 1 thìa dầu ăn

Cách làm: Mướp nạo vỏ, cọ sạch, bổ thành từng khúc tầm 5cm, sử dụng dao nhỏ tuổi khoét cho phần ruột của mướp. Ớt, tỏi xay nhỏ, thêm 1 thìa nước nóng hải sản, ít muối, đường, 1 thìa dầu ăn. Dựng mướp, mang đến tôm lên trên, cho chén nước chấm vào xửng, nấu chín thì rưới nước mắm chấm lên trên.

16/ bánh mì nướng tôm

*

Nguyên liệu:

1 chén bát mayonnaise200g tôm nõn1 chén phô mai2 tép hành lá, ngò xắt nhỏ1 ổ bánh mì dàiGia vị

Cách làm: bánh mỳ cắt thành từng lát. Tôm cọ sạch, băm mịn. Trộn các vật liệu (trừ bánh mif0, thêm ít muối trộn đều. Múc từng muỗng nhân phết lên từng miếng mì, tiếp nối cho vào nướng khoảng 15 phút là hoàn thành.

17/ Salad tôm và măng tây

Nguyên liệu:

150g tôm nõn300g măng tây1 nhánh đề xuất tây1 thìa mùi hương tây băm nhỏTiêu, muối hạt tỏi, 2 thìa mayonnaise, ⅓ thìa ớt bột, một số lượng nước cốt chanh

Cách làm:

Tôm rửa sạch. Măng tây, cần tây dồn phần già, cứng, rửa không bẩn với muối loãng.Luộc tôm với ít muối, tiếp đến cho tôm vào tô nước đá cho giòn, vớt ra. Luộc măng tây.Làm lạnh dầu trên chảo, cho tỏi vào phi vàng, tiếp đến cho tôm vào đảo đều khoảng 2 phút với lửa lớn.Cho tôm, măng vào tô béo cùng mayonnaise, muối bột tỏi, tiêu, mùi tây, cần tây, ớt bột, nước cốt chanh, trộn các là hoàn thành.

Tôm là nguyên vật liệu dễ kiếm, mùi vị hấp dẫn, giá bán trị dinh dưỡng lại cao, dễ ợt chế biến. Mặc dù nhiên, cùng công thức, không phải ai ai cũng cho thành lập những món nạp năng lượng ngon. 

Để món ăn uống ngon, unique tôm đóng vai trò khôn xiết quan trọng. Vì đó, lời răn dạy cho các chị em nội trợ là nên chọn lựa tôm tươi, kị tôm ươn, ko chỉ khiến cho món ăn không ngon cơ mà còn giảm xuống giá trị dinh dưỡng. Mong muốn với những share trên đã đem về nhiều lưu ý hữu ích cho chị em.